Dược trà hay còn gọi là trà thảo dược, được làm từ các loại thảo dược có tác dụng chăm sóc sức khỏe, trị liệu và chữa một số bệnh về thể chất. Trà thảo dược được sử dụng từ hàng nghìn năm trước, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Dược trà có thể là lá, hoa, vỏ cây, hạt hoặc rễ cây khô, được chế biến từ một đến nhiều thành phần thảo dược khác nhau.  Dược trà sử dụng tại phương Đông chủ yếu được chế biết theo những nguyên tắc, định lượng Đông y. Tùy theo tính chất của từng loại trà và thảo dược mà kết hợp để mang lại khả năng trị liệu phù hợp với tình trạng cần trị liệu của cơ thể.

Dược trà có thể phân ra thành 3 loại:

  1. Dược trà đơn: Chỉ một thành phần là trà (Camellia sinensis) với những loại trà có dược tính: Ví dụ: Trà xanh, Ô Long, Phổ Nhĩ…
  2. Trà và dược thảo: Thường là sự kết hợp của một loại trà (Camellia sinensis) và một hoặc nhiều loại thảo dược khác. Ví dụ: Thanh Tuyền Dược Trà bao gồm Phổ Nhĩ, hoa cúc, trần bì, …
  3. Thay thế trà (trà không có trà): Loại dược trà gồm các loại thảo dược nhưng không có trà (Camellia sinensis). Ví dụ: Hoa cúc, nụ nhài, nụ hồng, …

Theo định nghĩa Trà – TEA  (Chè theo cách gọi của miền Bắc Việt nam) là chế phẩm từ lá, búp của cây Camellia sinensis. Các loại trà có nguồn nguyên liệu từ Camellia sinensis như Lục trà, Hồng trà, Phổ Nhĩ, Ô Long, … Do vậy với các loại trà thảo dược không có thành phần là trà (Camellia sinensis) thì được gọi là “Tea substitute” 

Dược trà – “Trà thảo dược” có nghĩa chính xác về trị liệu hơn “Trà thảo mộc”. Thảo dược là những loại cỏ cây, lá, hoa, quả có dược tính tốt cho trị liệu sức khỏe đã được sử dụng trong Đông y. Thảo mộc là từ chung nói về cây cỏ, không xác định có dược tính hay không.

AN DƯỢC TRÀ – Trà Chữa Lành – với chính sách chất lượng là dùng các nguyên liệu là trà và thảo dược có chất lượng cao, chế biến theo các nguyên tắc của Đông y để tạo ra các sản phẩm Dược trà uống ngon, có công dụng trị liệu tốt, hiệu quả, an toàn.

Slogan của An Dược Trà là “Trà Chữa Lành”

Mục tiêu chất lượng của An Dược Trà là “Duy trì chính khí”

an dược trà